Đàm phán lương và những câu hỏi nên tránh

Đàm phán lương là khâu quyết định bạn có được nhận vào công ty hay không. Để tránh sai sót và lỡ mất cơ hội bạn nên chú ý những lưu ý sau đây trong khâu đàm phán lương

Nghệ thuật đàm phán lương
Nghệ thuật đàm phán lương

Đàm phán lương trong buổi phỏng vấn là một dấu hiệu chứng tỏ rằng bạn đã đến gần với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, đàm phán lương cũng là phần khó khăn nhất đối bởi nếu không khéo léo thì bạn sẽ hoặc không có được mức lương mà bạn kỳ vọng hoặc bạn sẽ mất điểm với nhà tuyển dụng. Bài viết này Nghề Khách Sạn sẽ chia sẻ cho bạn một số câu hỏi và lưu ý giúp bạn ứng xử trong quá trình đàm phán lương.

Đàm phán lương  – Tôi đồng ý

Nếu nhà tuyển dụng đưa cho bạn một mức lương mà bạn lại đồng ý luôn với mức lương đầu tiên nhà tuyển dụng đề nghị đó thì thật không khôn ngoan, trừ khi đó là mức lương bạn mong muốn hoặc cao hơn kỳ vọng của bạn nếu không bạn hãy khéo léo đề đạt mức lương cao hơn vì chẳng có lý do gì để kết thúc trước khi có cơ hội bắt đầu cả.

Đó là điều bạn nên suy nghĩ trước buổi đi phỏng vấn mức lương cơ bản mà bạn nhận là bao nhiên và bạn mong muốn mức lương bao nhiêu tuy nhiên cũng càn dựa vào khả năng và năng lực làm việc của bạn nữa nhé.

  Khởi nghiệp với quán chay, bạn cần chuẩn bị gì?
Những lưu ý cho bạn trong khi thực hiện đàm phán lương
Những lưu ý cho bạn trong khi thực hiện đàm phán lương

Đàm phán lương – Tôi muốn mức lương X

Trước khi nhà tuyển dụng đề cập đến vấn đề lương thì bạn không nên vội vàng đưa ra con số mà hãy chờ đợi để nhà tuyển dụng là người đề nghị mức lương cho bạn. Ngoài ra, nếu nhà tuyển dụng đưa ra con số quá thấp so với kỳ vọng của bạn thì bạn cũng tuyệt đối không phản ứng thái quá hoặc tỏ vẻ khó chịu bởi điều này không mang lại bất kỳ lợi ích gì cho bạn trong cuộc đàm phán cả đâu. Hãy giữ bình tĩnh và ứng xử thật khéo léo.

Ngoài ra những câu trả lời như tôi cần mức lương X hay mức lương tôi chấp nhận là X hoặc những câu đàm phán lương đại loại như vậy bạn cũng không nên nói ra bởi như vậy nhà tuyển dụng biết chắc chắn mức lương bạn cần và có thể họ sẽ chấp nhận và tất nhiên đó có thể là tất cả những gì bạn sẽ nhận được mặc dù bạn có thể có mức lương cao hơn thế.

Đàm phán lương – Mở lời bằng câu: ‘Tôi không ….’

Trong mỗi cuộc đàm phán khác hay đàm phán lương thì một trong những kỹ năng bạn cần có đó là đưa ra những phương án bổ sung và không nên thể hiện sự từ chối bằng cách nói “Không” ngay lập tức bởi như vậy bạn có thể làm mình nhanh chóng đánh mất đi cơ hội có được công việc ngay khi nó đã gần trong tầm tay.

  Năm mới 2016 - Khởi đầu mới

Nếu mức lương đó quá thấp thì bạn cũng nên thẳng thắn từ chối tuy nhiên cần phải từ chối khéo léo chứ đừng tỏ thái độ khó chịu bởi chắc chắn không một nhà tuyển dụng nào muốn tuyển dụng một người thiếu tôn trọng người khác như vậy cả.

Những lưu ý cần biết khi thực hiện đàm phán lương hiệu quả
Những lưu ý cần biết khi thực hiện đàm phán lương hiệu quả

Trên đây là một số điều mà bạn không nên nói trong cuộc đàm phán lương. Mặc dù lương là yếu tố chính quyết định bạn có đi làm hay không nhưng trong cuộc đàm phán hãy lưu ý cách ứng xử và giữ thái độ tông trọng với nhà tuyển dụng. Hãy sử dụng sự khéo léo của mình để đạt được con số mong muốn trong cuộc đàm phán lương nhé. Chúc các bạn thành công.

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*