Đầu bếp là gì? Lịch sử nghề đầu bếp

Ai cũng biết đầu bếp là người nấu ăn tại các nhà hàng, quán ăn, nhưng đầu bếp là gì? Lịch sử nghề đầu bếp không phải ai cũng biết. Hôm nay, Nghekhachsan.4irhotel.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin nghề đầu bếp trong bài viết dưới đây.

Đầu bếp là gì?

Đầu bếp là người nấu ăn chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có chứng chỉ hay bằng cấp về nấu ăn hoặc người được truyền nghề từ các đầu bếp nổi tiếng và được công nhận dựa trên các tiêu chí đánh giá về nghề nghiệp, kinh nghiệm.

Đầu bếp là gì
Đầu bếp là gì?

Các vị trí công việc trong gian bếp

1. Bếp trưởng (Executive Chef): là người chịu trách nhiệm cao nhất trong việc vận hành gian bếp nhà khách sạn hiệu quả. Đảm bảo quy trình làm việc và thành phẩm (món ăn) làm hài lòng thực khách. Công việc hàng ngày của bếp trưởng là giám sát, chỉ đạo nhân viên chế biết món ăn theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, bếp trưởng còn là người đề ra các tiêu chuẩn, công thức chuẩn xác cho từng món ăn của nhà hàng.

2. Bếp phó (Sous Chef): là người hỗ trợ bếp trưởng giám sát quá trình chế biến món ăn, đảm bảo tất cả các món ăn đến tay thực khách đều đạt tiêu chuẩn chất lượng hoàn hảo. Bếp phó có thể tham gia vào quá trình nấu ăn nếu thấy cần thiết, thay mặt bếp trưởng tham dự các cuộc họp khi bếp trưởng vắng mặt.

3. Bếp trưởng bếp bánh (Pastry Chef): là người chịu trách nhiệm chính về các hoạt động, khu vực của Bếp Bánh. Pastry Chef có trách nhiệm báo cáo trực tiếp đến với Executive Chef.

4. Bếp trưởng bộ phận (Chef de Partie/ Station Chef): là những người chịu trách nhiệm của các lĩnh vực, bộ phận nhỏ trong bếp (như Cold Kitchen, Western Kitchen, Asia Kitchen…). Bếp trưởng bộ phận kiểm soát chất lượng món ăn trước khi đến Bếp phó và Bếp trưởng kiểm tra.

5. Người làm nước xốt (Saucier): là người chuyên chịu trách nhiệm chế biến các loại nước xốt cho món ăn. Phần lớn các nhà hàng khách sạn tại Việt Nam không có vị trí công việc này.

6. Đầu bếp chuyên món cá (Fish Cook/ Poissonier): là người thực sự am hiểu về các loại cá, hải sản, điêu luyện trong cách thức sơ chế và chế biến. Đối với những nhà hàng Nhật, đây là vị trí có đòi hỏi chuyên môn rất cao.

  Mẫu câu khách thường dùng trong nhà hàng khách sạn

7. Đầu bếp chuyên món rau (Vegetable Cook/ Entremetier): là người chịu trách nhiệm chế biến các món rau, súp, gạo ….

8. Đầu bếp chuyên các món thịt (Meat Cook/ Rotisseur): là những người chế biến làm ra tất cả các món ăn từ thịt.

9. Phụ bếp (Commis chef): là vị trí dành cho những người mới bắt đầu bước vào nghề Bếp. Công việc của họ là sơ chế, chuẩn bị các nguyên vật liệu để sẵn sàng chế biến khi có order. Các Commis chef thường được hướng dẫn trực tiếp bới các Chef de Partie hoặc Sous Chef

Lịch sử nghề đầu bếp

Không có một tài liệu nào mô tả chính xác sự xuất hiện của nghề đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng lịch sử ghi nhận vào năm 776 trước công nguyên, Coroebus of Elis người giành giải nhất trong cuộc đua nước rút tại Olympic là một đầu bếp chuyên nghiệp.

Đầu bếp thời trung cổ.
Đầu bếp thời trung cổ.

Vào thời trung cổ ở miền Bắc nước Pháp (khoảng thế kỷ 9-15), đầu bếp là một nghề phổ biến trong cộng đồng. Theo một nghĩa nào đó, đầu bếp được công nhận là một người thợ có chuyên môn.

Ở Trung Quốc và thời nhà Minh (1368-1644), nghề nấu ăn (đầu bếp) rất được coi trọng, họ chế biến các món ăn phục vụ những người buôn bán, quan chức và địa chủ. Sự phát triển ẩm thực Trung Hoa ở triều đại nhà Minh là do sự xuất hiện của các giống cây trồng mới như ngô, khoai tây và ớt. Những nguyên liệu này đã giúp đầu bếp sáng tạo ra những món ăn mới, thậm chí nó còn được ghi chép thành những công thức nấu nướng.

Đặc trưng nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp không giống như những ngành nghề khác, từ trang phục đồ dùng đến công cụ dụng cụ cũng có những nét đặc trưng riêng đầy ý nghĩa.

– Mũ đầu bếp. Có nhiều loại khác nhau như: mũ nồi (Beret) có hình trụ ngắn, vành tròn; mũ hình trụ đơn giản (Skull cap); mũ xếp nếp hình trụ ống màu trắng (Toque); mũ vành tròn vừa đầu, phần trên phồng (Flared Toque); khăn rằn của đầu bếp (Chef wrap.

Mũ đầu bếp.
Mũ đầu bếp.

Trong đó phổ biến và được ưa chuộng nhất là loại mũ Toque, mũ Toque được Marie-Antoine Careme sáng tạo ra vào giữa những năm 1800. Có giai thoại rằng 100 nếp gấp trên chiếc mũ Toque chính là 100 cách chế biến khác nhau cho món trứng.

  Các bước cần thiết để tổ chức một sự kiện thành công

Chiều cao và số lượng nếp gấp trên chiếc mũ Toque thể hiện kinh nghiệm của người đầu bếp, anh ta chính là một đầu bếp có tay nghề. Phần vành mũ được cho là nhằm giúp thấm mồ hôi. Chiều cao và lượng nếp gấp của mũ cũng thể hiện địa vị của người đầu bếp. Chiếc mũ càng nhiều nếp gấp và càng cao chứng tỏ người đầu bếp càng lành nghề và khéo léo, nhiều kinh nghiệm.

– Áo đầu bếp. Có 2 loại áo đầu bếp là áo truyền thống và áo hiện đại. Áo truyền thống có màu trắng, được thiết kế hai lớp vải cotton để bảo vệ người đầu bếp, vạt áo có thể để giữ áo sạch sẽ và tác phong chuyên nghiệp, có hai hàng cúc dài tay, màu trằng. Áo hiện đại thường có nhiều màu sắc khác nhau, ngắn tay, có thể thêm biểu tượng theo thiết kế riêng trên ngực áo.

Áo đầu bếp.
Áo đầu bếp.

Mục đích thiết kế vạt áo có hai hàng cúc nhằm giúp đầu bếp để tránh hơi nóng trong quá trình nấu nướng, giúp các đầu bếp dễ thở hơn. Màu trắng truyền thống giúp các đầu bếp dễ dàng dùng các loại thuốc tẩy không có clo để tẩy trắng vết ố trên áo. Các hàng khuy cài bằng vải giúp các đầu bếp đỡ căng thẳng hơn khi làm việc vì chúng có thể được cởi bỏ dễ dàng và nhanh chóng khi cần.

– Khăn đầu bếp. Được làm bằng vải cotton, đầu bếp quàng để tránh nhiệt và thấm mồ hôi.

Khăn đầu bếp.
Khăn đầu bếp.

– Dao đầu bếp. Thường được làm bằng thép cacbon, loại sử dụng cho bếp trưởng có chiều dài 12-15 inchs, thường dùng để chặt; dao Santoku là một loại dao của Nhật thường được dùng để thay thế cho loại Chef’s Knife; dao có răng cưa rất hữu dụng khi cắt các thực phẩm có cấu trúc bên ngoài và bên trong khác nhau, ví dụ như bánh mỳ, cà chua; dao gọt có độ dài từ 6-12 cm, dùng để làm các công việc nhẹ nhành như lột vỏ, lấy lõi hay cắt tỉa.

Ngoài ra còn có dao Thái có độ dài 8 – 10 inchs, thường dùng để thái thức ăn chín hoặc lọc xương; dao lọc xương có chiều dài khoảng 6 inches dùng ể lóc xương thịt sống như thịt gia cầm hoặc cá; dao chẻ có lưỡi dày, hình chữ nhật, dùng để tách xương hay cắt các loại nguyên liệu cứng.

  Kỹ năng mềm hành trang cần có khi đi xin việc
Dao đầu bếp.
Dao đầu bếp.

Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp?

Thật tuyệt vời, nếu bạn có năng khiếu về nấu nướng, trình bày và cảm nhận tốt về mùi vị món ăn. Nhưng cho dù có được những điều đó, bạn vẫn phải học tập và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn. Dưới đây là một số yếu tố cần có để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

1. Đam mê

Không chỉ riêng nghề bếp, bất kỳ nghề nghiệp gì bạn cũng cần có đam mê, làm việc chăm chỉ, rèn luyện các kỹ năng nấu nướng, làm quen nhiều với các loại thực phẩm. Học các món ăn khó, nhiều giá trị.

2. Sáng tạo

Nấu ra món ăn ngon, hấp dẫn mọi người nghĩa là bạn phải có khả năng sáng tạo. Vì, các món ăn dù ngon miệng nhưng không độc đáo và mới lạ sẽ không thể thu hút được khách hàng. Là một Đầu bếp chuyên nghiệp, bạn phải luôn không ngừng học hỏi, sáng tạo ra những phương pháp chế biến món ăn và phối hợp linh động những nguyên liệu, gia vị. Ngoài ra, sáng tạo trong cách trình bày tạo nên những món mang đậm dấu ấn cá nhân cũng mang đến sự thú vị cho thực khách.

3. Học tập

Kiến thức là không giới hạn, cho nên học tập là cách tốt nhất để bạn nâng cao trình độ chuyên môn, bắp kịp thời đại. Ngoài ra, để trở thành một bếp trưởng bạn còn phải học các kỹ năng quản lý tài chính để kiểm soát được chi phí nguyên liệu, giúp nhà hàng tăng lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh. Rèn luyện khả năng giao tiếp và làm việc tập thể cũng rất qua trọng với các Đầu bếp chuyên nghiệp. Ôn hòa với mọi người, không tự cao, khiêm tốn, biết cách giao tiếp chuẩn mực sẽ giúp người Đầu bếp mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu Nghề bếp là gì? Lịch sử nghề đầu bếp. Hi vọng, những thông tin kiến thức này sẽ giúp ích các bạn trong cuộc sống cũng như công việc. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*