Du lịch Việt Nam trước sức ép cạnh tranh

Việt Nam có nhiều phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, nền văn hóa giàu bản sắc, nhưng du lịch Việt Nam vẫn chưa phát triển đúng tiềm năng. So với các nước trong khu vực và trên thế giới du lịch Việt nam đang bị tụt hậu bở những rào cản hữu hình và vô hình làm nản lòng du khách.

Khách Quốc tế đến Việt Nam
Khách du lịch nước ngoài rất thích phong cảnh Việt Nam, họ đến một lần và rất ngại trở lại.

2016: Làm gì để du khách trở lại?

Thoạt nhìn sẽ thấy năm 2016 ngành du lịch sẽ có rất nhiều việc phải làm và đây đều là những chương trình lớn. Trong ngổn ngang những chương trình, ngành du lịch có nhiệm vụ trọng tâm là triển khai thực hiện Chỉ thị 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 2-7-2015 về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của địa phương trong 3 nhóm vấn đề chính: tăng cường quản lý giá cả; bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn, ứng xử văn minh với khách du lịch; bảo đảm vệ sinh, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng con đường từ chỉ thị đến thực tế liệu có được ngành du lịch rút ngắn hay không chính là điều được nhiều người mong chờ.

“Ngành du lịch trong năm 2016 và những năm tiếp theo có rất nhiều công việc phải triển khai thực hiện, để thay đổi cơ bản hình ảnh du lịch Việt Nam, và trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn. Muốn vậy việc quảng bá, xúc tiến du lịch phải đạt hiệu quả, dựa trên 3 yếu tố: nguồn lực tài chính, con người, tận dụng ưu thế công nghệ thông tin” – Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam

Lâu nay, ngành du lịch Việt Nam đứng trước thực tế số lượng khách du lịch nước ngoài trở lại Việt Nam lần 2, lần 3 vẫn còn quá ít. Vậy làm sao để khách quốc tế quay lại Việt Nam đang là một câu hỏi rất lớn. Bình luận về vấn đề này, ông Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia, cho rằng để khách quốc tế quay trở lại Việt Nam phải giải quyết vấn đề làm sao để khách đến dễ dàng và ở dễ chịu, trong đó giải quyết visa là một trong những chính sách quan trọng quyết định khách du lịch sẽ đến điểm nào.

  Mẫu câu Tiếng Anh thông dụng trong khách sạn

Câu chuyện ông Ken Atkinson, đại diện Nhóm công tác du lịch, kể tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam về cặp vợ chồng người châu Âu đi du lịch Đông Nam Á. Họ dự định đến Việt Nam theo lịch trình, song cuối cùng không đi vì phí visa quá cao. Chi phí xin visa vào Việt Nam bằng chi phí họ ở lại 2 đêm ở Bangkok, vì thế họ quyết định ở lại Thái Lan thay vì tiếp tục đi đến Việt Nam, đã khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Thực tế này đã thôi thúc Chính phủ thực hiện việc miễn visa đơn phương cho khách du lịch đến từ 6 nước châu Âu. Tuy đánh giá cao chương trình này, nhưng nhiều doanh nghiệp lữ hành cho rằng vẫn còn 2 nút thắt cần tháo gỡ. Thứ nhất, thời gian miễn 15 ngày quá ngắn. Thứ hai, thời gian thực hiện chương trình từ ngày 1-7-2015 đến ngày 30-6-2016 cũng chưa đủ, nên kéo dài hơn. Ngoài ra, nên phát triển mạnh visa online cũng như cải thiện điều kiện cấp visa tại cửa khẩu để hút khách quốc tế nhiều hơn.

“Thái Lan có 27-30 triệu khách du lịch nước ngoài/năm với doanh thu khoảng 50-60 tỷ USD, còn với Việt Nam khoảng 8 triệu khách, doanh thu hơn 11 tỷ USD. Trong khi so với Thái Lan, Việt Nam có ưu thế hơn về phong cảnh thiên nhiên và nền văn hóa giàu bản sắc. Chính vì vậy những người làm du lịch Việt Nam cần phải quyết liệt hơn trong việc đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ những rào cản khiến du lịch Việt Nam tụt hậu” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

  Hãy lướt qua những thuật ngữ khách sạn cơ bản

Thách thức từ hội nhập

Ngành du lịch cũng như nhiều ngành khác sẽ phải đứng trước nhiều thách thức nếu không có sự chuẩn bị chu đáo. Mối lo đầu tiên của ngành du lịch là sức ép cạnh tranh trong việc hút khách du lịch. AEC sẽ trở thành điểm đến chung nhưng mức độ hút khách của mỗi nước không giống nhau.

Lâu nay, chúng ta vẫn tự hào Việt Nam hiện nằm trong nhóm 5 điểm đến du lịch hàng đầu khu vực, nhưng khoảng cách giữa Việt Nam và 3 nước đứng đầu là Malaysia, Thái Lan, Singapore còn rất xa. Và dù tỷ lệ thu hút khách đến Việt Nam từ Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Nga, Nhật Bản khá tương đồng với các nước khu vực, nhưng mức chi tiêu du lịch từ các thị trường này đến Việt Nam vẫn chưa cao.

Thêm vào đó, các nước trong khối không có bề dày về năng lực phát triển du lịch, mà đều có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ. Vì vậy, cùng với tốc độ phát triển du lịch vượt trội, các nước trong khu vực đang tạo ra sức ép rất lớn cho du lịch Việt Nam. Các chi phí du lịch ở Việt Nam nếu đem lên bàn cân so sánh với các nước còn cao hơn rất nhiều. Một thống kê đã chỉ ra rằng chi phí khách sạn của Việt Nam cao hơn 25%, chi phí ăn uống cao hơn 30%, chi phí vận chuyển cũng cao hơn khoảng 25% so với các nước trong khu vực.

  Cẩn trọng dữ liệu cá nhân khi nghỉ tại khách sạn

Trước thực tế trên, song hành với rất nhiều việc cần phải làm để cải thiện hình ảnh du lịch Việt Nam, việc quảng bá, xúc tiến du lịch hết sức cần thiết. Thách thức tiếp theo là nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch. Nhân lực trong ngành du lịch được dịch chuyển tự do trong AEC, vì thế nếu lao động trong nước không nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành sẽ thua ngay trên chính sân nhà, hậu quả nhiều người sẽ mất việc làm.

Mặt khác, các doanh nghiệp du lịch ASEAN sẽ có nhiều cơ hội thu hút lao động tay nghề cao của Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa nếu doanh nghiệp du lịch trong nước không đổi mới, không phát triển để giữ chân lao động có tay nghề cao, rất dễ xảy ra tình trạng chảy máu chất xám.

Ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao, cho rằng khi AEC đi vào hoạt động, nếu các nhà cung cấp dịch vụ du lịch Việt Nam không nâng cao chất lượng, bảo đảm mức giá phù hợp với thị trường sẽ rất khó cạnh tranh. Mặt khác, AEC thành lập hệ thống tiêu chuẩn chung về nghề và dịch vụ du lịch trong ASEAN sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong nghiên cứu, xây dựng. Nhưng do xuất phát điểm thấp, việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn này không hề đơn giản đối với ngành du lịch hiện nay.

Trada (tổng hợp)
(Theo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính)

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*