Dự tính trước các tình huống hướng dẫn viên du lịch sẽ không bỡ ngỡ

Trong hành trình dẫn du khách khám phá các điểm tham quan hướng dẫn viên du lịch đôi khi sẽ gặp những tình huống bất ngờ xả ra. Nếu dự tính trước được những tình huống có thể xảy ra, hướng dẫn viên sẽ đưa ra được giải pháp hợp lý. nghekhachsan.4irhotel.com chia sẻ một số tình thường gặp và cách xử lý để các bạn tham khảo.

Xe bị hỏng khi trên đường đi đón khách

Khi gặp phải tình huống như thế này, bạn phải hỏi tài xế xem tình hình xe như thế nào. Nếu xe có thể sửa xong trong thời gian 10 – 15 phút thì bạn có thể đợi. Nhưng cẩn thận hơn, bạn nên yêu cầu công ty cử thêm một xe khác đến đón khách.

Trong trường hợp không có xe thay thế thì bạn phải chủ động thuê taxi để kịp thời gian đón khách. Hình ảnh công ty du lịch của bạn sẽ bị mất đi tính chuyên nghiệp trong mắt khách hàng nếu buộc khách phải đợi.

Dự tính trước các tình huống hướng dẫn viên du lịch sẽ không bỡ ngỡ

Khách sốt rột vì xe đón khách đi tham quan bị trễ

Để trong xảy ra tình huống này, hướng dẫn viên phải chuẩn bị thật tốt trước mỗi chuyến dẫn khách đi tham quan. Bạn phải là người đến sớm trước ít nhất 30 phút, gọi điện cho tài xế cũng phải đến sớm. Nếu có xảy ra vấn đề gì về xe thì trong 30 phút ấy, bạn có thể xử lý kịp.

  Tổng hợp những nguyên tắc phục vụ chuyên nghiệp cho nhân viên nhà hàng

Trong tình huống xe bị tắc đường hay bị hỏng nhẹ có thể sửa nhanh thì bạn nên bảo khách thông cảm đợi trong thời gian ngắn từ 10 – 15 phút. Trong thời gian ấy, bạn có thể dặn dò khách đem theo những vật dụng cần thiết cho chuyến đi: kem chống nắng, ô, nước uống, mang giày thể thao… hay kể cho khách nghe 1 câu chuyện vui. Khi xe đến thì phải xin lỗi khách vì đã để khách phải đợi.

Dự tính trước các tình huống hướng dẫn viên du lịch sẽ không bỡ ngỡ

Khách bị ngộ độc thực phẩm khi ăn tại một nhà hàng mà công ty đã đặt chỗ

Trong tình huống này, người đại diện của cả nhà hàng và công ty du lịch của bạn phải xin lỗi tất cả đoàn khách và nhanh chọn đưa những khách có triệu chứng ngộ độc đi cấp cứu tại bệnh viện. Đồng thời, mang những mẫu thức ăn mà khách đã ăn để kiểm tra.

Trong lúc đó, công ty du lịch phải cử người ở lại nhà hàng để trấn an những vị khách còn lại và đưa họ về khách sạn để nghỉ ngơi.

Nếu nguyên nhân khách bị ngộ độc là do thức ăn của nhà hàng thì phải xin lỗi khách và chi trả những chi phí liên quan cho khách.

Nếu sau khi xác định thức ăn nhà hàng không có vấn đề gì mà do khách đã ăn món gì trước đó thì phải hỏi rõ khách. Có thể loại thực phẩm mà khách đã ăn trước đó kị với thức ăn của nhà hàng thì nên nhắc nhở khách chú ý không nên dùng chung những thực phẩm đó. Dù là nguyên nhân do đâu thì hướng dẫn viên vẫn phải quan tâm, chăm sóc khách chu đáo và khi khách đã ổn định nên đưa khách về khách sạn nghỉ ngơi.

  Những từ vựng đơn giản cho nhân viên bộ phận tiền sảnh

Dự tính trước các tình huống hướng dẫn viên du lịch sẽ không bỡ ngỡ

 

Trên là một vài tình huống bạn có thể gặp trong hành trình nghề nghiệp hướng dẫn viên du lịch của mình. Chỉ cần dự đoán tốt, bạn sẽ có giải pháp hợp lý. Chúc các bạn thành công!

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*