Không khó để có nhà hàng xanh

Theo ông Chris LaRocca, nếu nói nhà hàng quản lý 100% chất thải chỉ là gần đạt đến mốc con số đó, vì khi khách mua thức ăn mang về, nhà hàng không thể kiểm soát liệu họ có thực hiện đúng quy trình đưa bao gói vào hệ thống phân loại rác hay không.

Nhà hàng xanh
Nhà hàng xanh

Nhà hàng Crushed Red luôn đảm bảo 100% môi trường sạch bền vững, có nghĩa không để chất thải thoát ra môi trường mà chưa được xử lý. “Bằng việc cải tiến công nghệ và gia tăng kiến thức, chúng tôi tiếp cận được các phương pháp giảm tồn lượng chất thải về bằng 0”, ông Chris LaRocca khẳng định.

Sự ứng dụng “xanh” đầy sáng tạo diễn ra ở khắp mọi nơi tại Crushed Red, như sử dụng đèn LAED, pin, khăn giấy, túi có thể tái chế, sử dụng chai thủy tinh thay chai nhựa, bộ đồ dùng ăn uống hoặc làm từ bạc, hoặc từ pha lê, khăn trải bàn có cấu phần để giặt bằng hóa chất “xanh”, nguyên liệu thì có chỉ dẫn có thể làm phân bón nếu để quá thời hạn, mua các thiết bị gắn sao đánh giá năng lượng tối ưu… “Bất kỳ lúc nào chúng tôi mua sắm hay đầu tư một thứ gì đó cho nhà hàng, câu hỏi đặt ra đầu tiên trong ban lãnh đạo là những thứ đó tác động ra sao đến môi trường, có thể tái chế được không, có thể là phân bón được không”, ông Chris LaRocca cho biết.

  Từ quản trị doanh thu đến quản trị chiến lược khách sạn

Chưa hết, Crushed Red sử dụng phân mềm nhận diện giọng nói theo sát nhân viên nhắc nhở họ rửa tay đúng lúc. Thông thường, nhân viên của Crushed Red ít nhất 1 tiếng đồng hồ rửa tay một lần để duy trì sự sạch sẽ khi phục vụ khách và bảo vệ môi trường vô khuẩn tương đối tại nhà hàng.

Tất nhiên, chi phí cho những việc kể trên hẳn nhiên không rẻ, nhưng ông Chris LaRocca khẳng định lợi ích lâu dài lại rất lớn. “Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống đèn LED là không nhỏ, nhưng kinh doanh về sau lại hiệu quả do chi phí tiền điện giảm, hay việc sử dụng những bộ đồ ăn bằng bạc và pha lê đắt đỏ lại tiết kiệm rất nhiều chi phí (không mua đi mua lại như đồ nhựa, làm giảm giấy hóa đơn, sử dụng lâu dài chứ không dùng xong rồi bỏ”.

Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn môi trường còn phải duy trì được lợi nhuận cho nhà hàng, cũng như đưa ra giá cả phải chăng cho thực khách. Ông Chris LaRocca cho rằng không cần phải thực hiện cách bảo vệ mội trường như nhà hàng Crushed Red vì có những phương pháp rẻ hơn. Chẳng hạn, lựa chọn thiết bị hợp lý, đưa ra các chỉ dẫn cho khách và nhân viên biết cách bảo vệ môi trường, như mua thùng rác ủ phân, biết phân loại rác thải, sử dụng hạn chế khăn ăn để tránh giặt quá nhiều để giảm hóa chất thải ra môi trường,…

  6 công cụ online đắc lực của các nhà quản lý và nhân sự

Tất nhiên vẫn có nhiều thách thức cho giới chủ nhà hàng khi thực hiện “xanh”, nhưng nếu quyết tâm đến cùng mục đích ấy thì có nhiều giải pháp để tiết kiệm tiền.

Thực phẩm. Mua thực phẩm địa phương nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ là khá đắt so với thực phẩm thông thường, nhưng được xem là cách đảm bảo môi trường 100% và an toàn tuyệt đối cho người dùng. Tuy nhiên, điều này cũng không đúng trong mọi trường hợp, vì yếu tố đắt tiền còn nằm ở phương pháp trồng, mùa vụ, địa lý. Một giải pháp rẻ tiền hơn là vẫn mua sản phẩm địa phương nhưng không cần yếu tố hữu cơ, nếu như nuôi trồng bằng phương pháp khác thân thiện với môi trường. Mặt khác, mua sắm tại địa phương có nghĩa rằng vận chuyển quảng đường ngắn hơn, xe ít xả thải hơn. Mua sắm tại địa phương còn góp phần gia tăng yếu tố bền vững về mặt kinh tế cho địa phương, đầu tư nhiều hơn cho cộng đồng. Đây cũng là yếu tố được khách hàng đánh giá cao.

Nước và chất thải. Có khá nhiều phương pháp để sử dụng hạn chế nước, từ đó giảm thải ra môi trường nhưng vẫn hữu dụng đối với nhà hàng. Chẳng hạn sử dụng nước rửa rau để tưới cây, thực phẩm thừa có thể ăn được chuyển cho những nơi từ thiện, cài đặt hệ thống nước chảy yếu cho cả nhân viên và khách hàng.

  Thỏa thuận Asian về du lịch khách sạn

Ánh sáng và năng lượng. Hãy sử dụng các loại đèn có cảm biến để khi có người thì sáng, ngược lại tự động giảm mức sáng đến tối thiểu. Mua các thiết bị điện có dán nhãn hiệu quả về năng lượng. Nhìn chung, những thiết bị chạy điện nếu chưa dùng thì không nên để chế độ chờ (standby).

Bàn, ghế, giấy. Đây là những dụng cụ nhà hàng sử dụng khá nhiều, do đó, nên chọn thứ có vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng nhiều lần.

Hóa chất làm sạch. Nhà hàng nên mua các chất tẩy rửa không tạo ra sự độc hại cho môi trường. Nên có những bảng hướng dẫn cụ thể để khách hàng và nhân viên biết cách sử dụng hóa chất tẩy rửa đúng cách.

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*