Kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm quan trọng trong công việc

Ngoài yếu tố chuyên môn kỹ năng mềm luôn là ưu tiên số một của các nhà tuyển dụng. Vậy, kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm nào là quan trọng trong công việc? Hãy cùng 4irhotel khám phá trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng mềm là gì?
Kỹ năng mềm là gì?

Tham khảo: 

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như:

  • Giao tiếp
  • Kỹ năng sống
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng quản lý thời gian

Theo các chuyên gia, kỹ năng mềm chủ yếu thuộc về tính cách của con người, không mang tính chuyên môn, không phải kỹ năng đặc biệt, không thể sờ nắn được. Kỹ năng mềm quyết định khả năng thành công của bạn đến 75%. Chúng cũng là nền tảng và cơ sở để bạn trở thành nhà lãnh đạo, nhà thương thuyết, thính giả hay người hoà giải xung đột khéo léo.

2. Kỹ năng cứng là gì?

Bên cạnh câu hỏi kỹ năng mềm là gì thì nhiều bạn trẻ cũng thắc mắc về khái niệm kỹ năng cứng. Cũng theo các chuyên gia, kỹ năng cứng được hiểu là những kiến thức, đúc kết và thực hành có tính chất kỹ thuật nghề nghiệp. Kỹ năng cứng được cung cấp bởi nhiều môn học đào tạo chính khóa, có liên kết logic chặt chẽ.

  Bản mô tả công việc giám sát đặt phòng khách sạn

Ngoài ra, kỹ năng cứng còn được kiến tạo bởi những kiến thức kỹ năng cơ bản ở nhà trường phổ thông như:

  • Tư duy hình học
  • Tư duy ngôn ngữ
  • Các hệ thống khái niệm lý thuyết cơ bản vật lý, hóa học, sinh học…
  • Vì quá trình rèn luyện kỹ năng cứng vô cùng vất vả và đi kèm với những kỳ thi chứng minh khả năng nên kỹ năng cứng thường được đầu tư hơn kỹ năng mềm. Theo tuần tự thời gian thì kỹ năng cứng sẽ được học trước kỹ năng mềm trong cuộc sống.
Tầm quan trọng của kỹ năng mềm
Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Ngày nay, kỹ năng mềm được chứng minh có ảnh hưởng rất nhiều đến thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống của mỗi người. Thực tế cho thấy những người thành công trong cuộc sống chỉ có 15% từ những kiến thức chuyên môn, 85% còn lại được quyết định bởi kỹ năng mềm mà họ có. Từ đó có thể thấy kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Những kỹ năng mềm trong công việc

Có sự tự tin, lạc quan

Một điều không thể thiếu trong cuộc sống đó là tinh thần lạc quan và sự tự tin. Bất kể bạn ở hoàn cảnh nào nếu có niềm tin vào chính bản thân mình, tinh thần lạc quan thì việc gì bạn cũng sẽ hoàn thành tốt được. Đặc biệt trong công việc, nếu bạn gặp khó khăn áp lực, căng thẳng thì bạn hãy nghĩ về nó như một cơ hội để thể hiện khả năng làm việc tích cực của mình.

  Thực hiện quy trình dọn phòng chuẩn khách sạn

Kỹ năng giao tiếp

Bạn có phải là người biết lắng nghe, biết nói chuyện hay? Bạn có thể chia sẻ những tình huống trong công việc mà bạn cảm thấy khó xử?… Nếu bạn là người biết nói chuyện, biết cách xử lý trong giao tiếp thì bạn chính là người giao tiếp giỏi. Giao tiếp chính là phương tiện cho phép bạn xây dựng cầu nối với các đồng nghiệp, thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến và bày tỏ nhu cầu của bạn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc. Các nhà tuyển dụng rất thích những bạn có khả năng làm việc nhóm tốt. Việc bạn làm việc nhóm tốt không chỉ có nghĩa là có tính cộng tác mà còn thể hiện khả năng lãnh đạo tốt nếu như bạn làm nhóm trưởng.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Ở bất kỳ một công việc nào cũng cần đến sự sáng tạo, lối suy nghĩ thông minh. Với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo thì việc suy nghĩ cũng phải thoát ra khỏi khuôn khổ. Nếu bạn đang làm một công việc buồn tẻ, chán ngắt thì hãy cố gắng khắc phục theo cách hiệu quả hơn.

Học kỹ năng mềm ở đâu tốt?
Học kỹ năng mềm ở đâu tốt?

Học kỹ năng mềm ở đâu tốt?

Kỹ năng mềm rất quan trọng như vậy nhưng học ở đâu thì tốt? 4irhotel xin trả lời bạn đọc rằng cách duy nhất để trau dồi kỹ năng mềm là bạn phải luyện tập, không ngừng học hỏi tạo cho mình một phản xạ tức thời mỗi khi gặp tình huống cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng mềm tại các trung tâm phát triển kỹ năng hay bạn có thể tham gia học kỹ năng mềm trực tuyến trên mạng.

  Lỗi thiếu chuyên nghiệp của nhân viên phục vụ và cách khắc phục

Trên đây là những vấn đề liên quan đến kỹ năng mềm và kỹ năng cứng giúp các bạn trả lời câu hỏi: Kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc. 4irhotel hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức về kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cần thiết để phục vụ cho công việc cũng như cho cuộc sống. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*