Lịch sử hình thành món cocktail đầy thú vị

Cocktail từ lâu đã trở thành một món đồ uống hấp dẫn mọi người, nhưng ít ai biết được cocktail có từ khi nào, tại sao nó lại được gọi là cocktail mà không phải tên khác.

Sự ra đời của cocktail

Cocktail bắt đầu trở nên phổ biến tại nước Mỹ vào những năm đầu của thế kỷ 20. Cụ thể giai đoạn 1920 – 1933, khi Mỹ ban bố lệnh cấm người dân uống rượu, để lách luật người ta đã pha chế rượu với một số hương liệu và nước đường tạo ra một thức uống mới có tên là cocktail.

Lịch sử hình thành món cocktail đầy thú vị

Ý nghĩa tên gọi

Cocktail trong tiếng Anh có nghĩa là đuôi gà trống. Hiện có khá nhiều câu chuyện khác nhau kể về cái tên này nhưng có lẽ câu chuyện hợp lý nhất là về lịch sử chọi gà ở Mỹ. Thời đó, sau mỗi trận chọi gà, chủ của con gà chiến thắng sẽ nhận được đuôi của con gà thua trận và sẽ được đãi một chầu rượu sau khi được chúc “on the cock’s tail”. Có thể vì loại đồ uống này được pha trộn bởi nhiều màu sắc giống như màu lông đuôi của con gà trống nên tên gọi cocktail được mọi người chấp nhận gọi một cách tự nhiên.

Thành phần chính của cocktail

Một ly cocktail thường gồm 4 thành phần chính: rượu nền, chất tạo màu, chất tạo mùi,  và phần trang trí.

  • Rượu nền là thành phần quyết định nồng độ cồn của 1 ly cocktail. Loại rượu nền phổ biến thường là rượu rum (thích hợp khi kết hợp với các loại trái cây) và rượu vodka (loại rượu trung tính, không màu, không mùi nên không ảnh hưởng đến thành phần khác).
  • Chất tạo màu thường là các loại nước trái cây hoặc nước ngọt.
  • Chất tạo mùi là các loại rượu từ trái cây, rượu thảo mộc.
  • Trang trí là phần không thể thiếu khi phục vụ cocktail vì nó giúp loại thức uống này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt của thực khách.
  Điều gì khiến bạn ngại nhảy việc?

Lịch sử hình thành món cocktail đầy thú vị

Pha chế cocktail

Có 4 phương pháp pha chế cocktail cơ bản là dùng bình lắc, khuấy, uống trực tiếp với đá và xay nhuyễn. Tùy vào mỗi loại cocktail mà các nhân viên pha chế sẽ sử dụng một phương pháp pha chế hợp lý.

Lịch sử hình thành món cocktail đầy thú vị

Trang trí cocktail

Trang trí là một bước không thể thiếu trong quy trình pha chế cocktail. Điều này sẽ giúp ly cocktail đẹp mắt, hấp dẫn hơn trong mắt thực khách. Các nguyên vật liệu thường được dùng để trang trí cocktail gồm có: cocktail stick (bằng gỗ hoặc nhựa); ống hút; vỏ cam, vỏ chanh tạo hình; hoa quả ; lá bạc hà… hoặc frosting – phủ trên miệng ly một lớp đường, muối mỏng…

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*