Những khách sạn đầu tiên tại Việt Nam

Từ cuối thế kỷ 19, khi người Pháp còn đô hộ Việt Nam, họ đã cho xây những khách sạn đẩu tiên ở Sài Gòn và Hà Nội. Mục đích ban đầu là xây dựng khách sạn để phục vụ người Pháp, nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng, có một lượng khách lớn đến Sài Gòn và họ cần điểm lưu trú. Nghề khách sạn được hình thành và phát triển từ đó.

Những khách sạn đầu tiên tại Việt Nam

1. Khách sạn Cosmopolitan

Đây vốn là một tòa nhà của Vương Đại (Maison Wang Tai), ông là một đại thương gia người gốc Hoa đang sinh sống ở Sài Gòn thời bấy giờ. Tòa nhà này được xây dựng năm 1867 để làm việc cũng đồng thời là nơi ở của gia đình. Bên cạnh đó, ông này cũng cho người Pháp thuê một phần tòa nhà để làm nơi ở và văn phòng. Năm 1880, Vương Đại bán tòa nhà này cho chính quyền với giá 254.000 quan Pháp sau khi chuyển nơi ở và nơi làm việc của mình. Từ đó, khách sạn Cosmopolitan trở thành điểm đến của những du khách giàu có mong muốn được hưởng thụ những dịch vụ ăn nghỉ tiện nghi kiểu châu Âu.

Những khách sạn đầu tiên tại Việt Nam

2. Khách sạn Laval

Đây là khách sạn được thiết kế bởi nhà thiết kế Élisée Fave và được xây dựng bằng bàn tay của ông Bazin, Cazaux và Salvaire vào khoảng năm 1870. Ngày nay, đó chính là khách sạn Fave nằm trên đường Catinat – Đồng Khởi. Khách sạn này thời đó gồm có 3 tầng, theo cấu trúc tầng trệt là nhà ăn có cả các quạt panca trên trần nhà, sau đó, hai tầng trên là các phòng, mỗi phòng đều có nước robinet và vòi sen đều là các vật dụng vô cùng tiện nghi lúc bấy giờ.

  Nhà hàng Madam Yen Ẩm thực Việt giữ lòng phố Lụa

3. Khách sạn l’Univers

Khách sạn này nằm ngay trên góc hai mặt đường Vannier và đường Turc (đường Ngô Đức Kế và đường Hồ Huấn Nghiệp ngày nay), có hướng ra công trường Mê Linh. Nơi này cũng có 3 tầng với sự quản lý của ông Lacaze. Chủ của khách sạn là một bếp trưởng nên ông đã khiến cho khách sạn của mình nổi tiếng với các món ăn ngon và khiến cho rất nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ.

4. Khách sạn Continental

Đây là thành quả xây dựng của ông Pierre Cazeau nằm trên đường Đồng Khởi. Ông là một một nhà sản xuất vật liệu xây cất và dụng cụ trong nhà. Đến nay, khách sạn này vẫn hoạt động kinh doanh và trở thành khách sạn cổ nhất còn hoạt động cho đến ngày nay ở Sài Gòn.

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*