Thỏa thuận Asian về du lịch khách sạn

Thoả thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề du lịch (MRA-TP) được xây dựng nhằm cho phép chuyển dịch việc làm của người lao động du lịch lành nghề giữa các quốc gia thành viên và để công nhận các kỹ năng và văn bằng của người lao động du lịch từ các quốc gia thành viên khác trong ASEAN. Điều này có nghĩa là những người lao động du lịch có trình độ có thể ứng tuyển công việc ở các quốc gia thành viên ASEAN khác và các công
ty du lịch có thể tìm kiếm nhân viên có trình độ từ Cộng đồng nhằm đáp ứng nhu cầu nhân sự của công ty.

Sách hướng dẫn này được phát hành làm tài liệu tham khảo cần thiết cho người lao động, người sử dụng lao động và các tổ chức đào tạo du lịch nhằm chuẩn bị cho việc công bố Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2015. Sách hướng dẫn này sẽ trả lời các câu hỏi về MRA-TP sẽ hoạt động như thế nào, các yêu cầu và tác động của MRA-TP đến người lao động và người sử dụng lao động du lịch.

Thỏa thuận Asian về nghề du lịch khách sạn
Sách hướng dẫn này có sẵn trực tuyến và được liên kết để người đọc có thể dễ dàng tìm thấy thông tin mình cần bằng cách truy cập vào các đường link. Ba phần đầu chứa đựng những thông tin quan trọng đối với ba đối tượng chính chịu tác động bởi MRA-TP, đó là: người lao động du lịch, các tổ chức lữ hành & khách sạn, các cơ sở cung cấp dịch vụ đào tạo du lịch. Các phần khác chứa đựng thông tin chi tiết hơn về các khía cạnh của MRA và người đọc có thể tìm hiểu nếu quan tâm.

  Hướng dẫn cài đặt phần mềm Smile trên máy trạm

Các quốc gia thành viên ASEAN cũng có thể cung cấp các bản in của một phần hoặc toàn bộ sách hướng dẫn này và được tự do sử dụng lại nội dung mong muốn theo Giấy phép Phổ biến Sáng tạo.

Những người lao động du lịch và khách sạn được khuyến khích rà soát trình độ bằng cấp hiện có nếu mong muốn được làm việc ở các quốc gia khác trong AEC.

1. Thoả thuận Thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch (MRA- TP) là gì?

MRA-TP nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các lao động du lịch di chuyển trong khu vực ASEAN trên cơ sở bằng cấp/chứng chỉ du lịch được cấp dựa theo năng lực của người lao động; đồng thời giúp người lao động nâng cao chất lượng dịch vụ của bản thân họ.

ASEAN MRA-TP sẽ đưa ra cơ chế thỏa thuận về tính tương đương của các thủ tục chứng nhận và trình độ chuyên môn du lịch trong ASEAN. Khi các quốc gia ASEAN công nhận trình độ của nhau sẽ khuyến khích mở cửa và tự do hóa thị trường lao động du lịch trong khu vực và thúc đẩy khả năng cạnh tranh của ngành du lịch trong mỗi quốc gia ASEAN; đồng thời thu hút nguồn nhân lực giỏi cần thiết bù đắp sự thiếu hụt lao động có tay nghề tại một quốc gia thành viên.

Lao động đủ điều kiện để làm việc ở một quốc gia ASEAN sẽ phải tuân theo pháp luật hiện hành trong nước và các quy định của nước sở tại.  Để người lao động du lịch nước ngoài được các quốc gia thành viên ASEAN khác công nhận và được phép làm việc tại một nước ASEAN, họ cần phải có chứng chỉ năng lực du lịch còn hiệu lực theo chức danh công việc du lịch cụ thể được thống nhất quy định tại Giáo trình du lịch chung ASEAN (CATC) do Hội đồng chứng nhận nghề du lịch (TPCB) của một quốc gia thành viên ASEAN cấp.

  Lợi ích từ thiết kế phòng tắm bằng kính trong suốt

Theo MRA-TP, có 32 chức danh công việc khác nhau, từ phân ngành nghiệp vụ buồng phòng, lễ tân, nhà hàng, chế biến món ăn đến phân ngành điều hành tour và đại lý lữ hành.ư

MRA – TP đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tiêu chuẩn du lịch và trình độ nguồn nhân lực du lịch trong khu vực ASEAN. Lao động du lịch và khách sạn được khuyến khích xem xét lại trình độ chuyên môn, văn bằng hiện có nếu mong muốn được làm việc ở các quốc gia trong AEC.

2. Mục đích của MRA về nghề lao động du lịch là gì?

MRA-TP nhằm thúc đẩy sự di chuyển lao động du lịch trong khu vực ASEAN phù hợp với chính sách của ASEAN. Mỗi quốc gia ASEAN có các tiêu chuẩn, chứng nhận và những quy định riêng để thừa nhận năng lực của người lao động du lịch.

Vì vậy, cần có một MRA để tạo điều kiện thỏa thuận về việc cái gì tạo nên năng lực du lịch tương đương của người lao động làm việc trong ngành du lịch. Ví dụ: người lao động du lịch In-đô-nêxi-a có nhu cầu tìm kiếm một công việc tại Malaysia. MRA – TP do đó được xây dựng để:

a) Giải quyết sự mất cân bằng cung và cầu về việc làm du lịch trong khu vực ASEAN; và

b) Thiết lập cơ chế cho sự tự do dịch chuyển lao động du lịch lành nghề, được chứng nhận trong toàn khu vực ASEAN.

MRA – TP có 3 mục tiêu, đó là:

a) Tạo thuận lợi dịch chuyển cho người lao động du lịch;

b) Khuyến khích trao đổi thông tin về những điển hình giáo dục, đào tạo theo năng lực tốt cho các lao động du lịch; và,

c) Tạo cơ hội hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và cơ hội xây dựng năng lực cho các quốc gia thành viên ASEAN.

  Bạn cần trang bị tiếng Anh nếu muốn gia nhập ngành khách sạn nhà hàng

3. Những lợi ích của MRA là gì?

Đối với các chính phủ, MRA bảo đảm sự cam kết và thỏa thuận về thương mại quốc tế, khuyến khích trao đổi điển hình tốt và chia sẻ thông tin giữa các đối tác. Điều này có thể dẫn tới:

 • Chi phí giảm;
 • Sức cạnh tranh gia tăng;
 • Khả năng xâm nhập thị trường cao; và
 • Dòng chảy thương mại tự do hơn.

Đối với những người lao động du lịch và ngành du lịch, MRA mang lại những lợi ích sau:

 • Tạo thuận lợi dịch chuyển cho những người lao động du lịch trên cơ
  sở bằng cấp/chứng chỉ năng lực.
 • Nâng cao tính phù hợp của năng lực dựa vào đào tạo/ giáo dục
 • Thừa nhận các kỹ năng của người lao động du lịch
 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch (sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng làm việc trong ngành du lịch)
 • Nâng cao chất lượng của các dịch vụ du lịch.

Đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo, MRA mang lại những lợi ích sau:

 • Hình thành những tiêu chuẩn rõ ràng để xây dựng các chương trình đào tạo.
 • Hệ thống đào tạo và đánh giá dựa trên năng lực cho các học viên nghề ngành du lịch.
 • Những văn bằng du lịch theo chức danh công việc được chia trên cơ sở các phân ngành lao động du lịch.
 • Cơ hội trở thành một trong những cơ sở giáo dục và đào tạo được yêu thích vì cấp nhiều văn bằng theo ACCSTP.

Download tài liệuThỏa thuận Asian về du lịch khách sạn

Download “Thỏa thuận Asian về du lịch khách sạn” HDCSLHvaKS.pdf – Downloaded 270 times – 877 KB

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*