Vài tips nhỏ phân biệt tiền thật tiền giả cho nhân viên thu ngân

Trong cuộc đời bất kỳ ai cũng phải tiếp xúc với tiền, từ chi tiêu hàng ngày, đến việc lĩnh lương, kinh doanh buôn bán. Nhưng có những người phải tiếp xúc nhiều hơn do đặc thù công việc như thủ quỹ, thu ngân. Vậy làm thế nào để phân biệt tiền thật tiền giả. Hãy cùng nghekhachsan.4irhotel.com tìm hiểu nhé!

Vuốt nhẹ tờ tiền

Khi vuốt nhẹ tờ tiền, nếu là tiền thật, bạn sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của các yếu tố in nổi như: Quốc hiệu, Quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, mệnh giá tiền bằng chữ và bằng số. Ngược lại, bạn sẽ chỉ cảm nhận được cảm giác trơn lì, không nhám ráp ở tờ tiền giả.

Kiểm tra các cửa sổ trong suốt

Với tờ tiền thật, tại cửa sổ trong suốt lớn (chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt nằm ở bên phải mặt trước hoặc bên trái mặt sau của tờ tiền) sẽ có mệnh giá tiền được in dập nổi tinh xảo. Còn tại cửa sổ trong suốt nhỏ (chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt ở bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau của tờ tiền) sẽ có yếu tố hình ẩn DOE, khi đưa cửa sổ nhỏ này đến gần mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ nhỏ đến nguồn sáng (bóng đèn, ngọn lửa…) sẽ thấy hình ẩn DOE hiện xung quanh nguồn sáng.

  Đừng hiểu sai về nghề phục vụ nhà hàng

Còn với tiền giả, khi kiểm tra bạn sẽ thấy mệnh giá tiền dập nổi tại cửa số lớn được in không tinh xảo và tại cửa sổ nhỏ sẽ không có yếu tố hình ẩn DOE xuất hiện.

Chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra mực đổi màu, dải iriodin

Mực đổi màu có biểu tượng là hình hoa văn, chỉ có ở 3 mệnh giá tiền là 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng. Nếu là tiền thật, khi chao nghiêng sẽ thấy mực đổi màu từ xanh lá cây sang vàng hoặc ngược lại. Với tiền giả sẽ không đổi màu.

Dải iriodin xuất hiện trên các mệnh giá tiền 10.000đ, 20.000đ, 100.000đ, 200.000đ, 500.000đ, là dải màu vàng chạy ngang mặt sau tờ tiền (riêng với tờ mệnh giá tiền 100.000đ thì nằm ở mặt trước). Khi chao tờ tiền thật, bạn sẽ thấy trên dải iriodin có hoa văn hoặc mệnh giá tiền lấp lánh ánh kim. Với tiền giả sẽ không có dải iriodin này hoặc có nhưng không lấp lánh như tờ tiền thật.

Soi tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị

Khi soi hình bóng chìm trước nguồn sáng (Chùa Một Cột: mệnh giá 10.000đ và chân dung Chủ tịch HCM: từ 20.000đ đến 500.000đ) bạn sẽ thấy hình hiện lên với đường nét tinh xảo, sáng trắng. Ngược lại với tiền giả, bạn sẽ thấy chi tiết này được in không tinh xảo.

Hình định vị sẽ có họa tiết như thế này, khi soi trước nguồn sáng, hình định vị hai mặt tờ tiền thật sẽ khít nhau tạo thành 1 hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau. Còn với tiền giả, chi tiết này sẽ không khít và các khe trắng cũng không đều nhau.

  Nhân viên pha chế và những bí quyết trang trí đồ uống

Kiểm tra chất liệu in tiền

Tiền thật sẽ có độ bền và độ đàn hồi cao nên khi nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay rồi thả ra sẽ thấy tờ tiền trở về trạng thái ban đầu. Hoặc khi xé – kéo nhẹ ở phía mép, tờ tiền sẽ khó rách, khó giãn. Còn với tờ tiền giả, do được in bằng chất liệu nilon nên sẽ không có độ bền, độ đàn hồi đặc trưng như tiền thật, khi thực hiện các thao tác tương tự, tờ tiền sẽ không thể trở về trạng thái ban đầu, dễ bị rách, giãn.

Ngửi tờ tiền

Tờ tiền polymer thật sẽ có mùi chất liệu polymer đặc trưng, còn với tiền giả bạn sẽ ngửi thấy mùi bao nilon, mùi nhựa. Với cách này, bạn chỉ cần giũ nhẹ sấp tiền ngang mũi là có thể phát hiện được mà không cần phải kiểm tra từng tờ.

Hiện nay, thủ thuật làm tiền giả rất tinh vi nên để đảm bảo chắc chắn, nhân viên thu ngân cần phải sử dụng 3 – 4 cách để xác định đó là tiền thật hay tiền giả. Đây là một kỹ năng quan trọng mà nhân viên thu ngân cần phải thành thạo để tránh bị đơn vị chủ quản bắt đền bù khi nhận tiền giả của khách.

Hãy là người đầu tiên để lại nhận xét

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*